MỜI QUÝ VỊ TRUY CẬP WEBSITE MỚI TẠI ĐỊA CHỈ:http://nguyenvantroi.pgdtamky.edu.vn
Gốc > Giới thiệu sách thư viện >

Tình yêu là quyền lực cao nhất

     
 

 

Nhà văn Nguyễn Một quê Duy Xuyên, nhưng sớm lang bạt kỳ hồ từ thuở hoa niên. Lưu lạc đến miền Đông Nam Bộ, anh dừng bước chân phiêu bồng và chọn Đồng Nai làm quê hương thứ hai của mình. Nguyễn Một được các em thiếu nhi quen biết với bút danh Dạ Thảo Linh qua các tập truyện viết cho lứa tuổi măng non như Hoa dủ dẻ, Năm đứa trẻ xóm đồi, Màu hoa trắng, Long lanh giọt nắng... Còn người lớn lại quen biết anh với tên thật Nguyễn Một qua các tập truyện ngắn, các tập bút ký thấm đẫm chất nhân văn như Tha hương, Như là cổ tích, Giữa đời thường, Dòng sông độ lượng, Quà của đất, Vũ điệu trên đỉnh Kung Pô... Năm 2009 này, Nguyễn Một lại cho ra mắt bạn đọc tiểu thuyết Đất trời vần vũ do NXB Hội Nhà văn liên kết với Công ty Sách Bách Việt ấn hành. Đây là tiểu thuyết đầu tay của Nguyễn Một được viết với thủ pháp đồng hành đồng hiện với cách dẫn dắt câu chuyện khá sinh động, hấp dẫn.

Đất trời vần vũ mượn cái chết không bình thường của Tư Ngồng - Trương Phước Tư, để kể về hai dòng họ Trần - Trương, cũng như sự có mặt của dòng họ Nguyễn ở Cù Lao Dao. Trần Tướng quân và Trương Phước là hai bậc tiền bối có công “mang gươm đi mở cõi” miền Đông Nam Bộ từ thuở xa xưa. Trương Phước vô tình có được “lưỡi dao quyền lực” của A Múi - Nữ hoàng vương quốc Phù Nam, từ “thế giới song song” hiện về trao tặng. Vì muốn tranh quyền đoạt lợi, hai bậc tiền bối ấy đã ngấm ngầm tìm cách hãm hại nhau. Trải qua bao cuộc bể dâu, con cháu của hai dòng họ Trần - Trương vẫn không nhận ra sai lầm của cha ông, tiếp tục dấn sâu vào vũng bùn tội lỗi. Cùng tham gia chống giặc ngoại xâm trong cuộc chiến tranh giải phóng của dân tộc, nhưng vì thấy người yêu của Trần Đình đẹp người đẹp nết, Tư Ngồng muốn chiếm đoạt làm vợ, ông ta đã quy chụp cho Trần Đình cái tội tày trời đem xử bắn! Đất nước hòa bình thống nhất. Tư Ngồng trở thành một cán bộ to, có thế lực ở Cù Lao Dao, nhanh chóng bị tiền bạc và gái đẹp làm thoái hóa biến chất. Ông ta đã sử dụng “lưỡi dao quyền lực” vào mục đích đen tối để rồi bị bể tim và chết… Giọng văn Nguyễn Một kể chuyện có duyên, đan xen giữa quá khứ và hiện tại, giữa hư và thực, tạo nên sức hấp dẫn đối với độc giả.

Qua tiểu thuyết Đất trời vần vũ, tác giả còn giúp cho người đọc hiểu thêm về mảnh đất và con người miền Đông Nam Bộ: “Con người ở đây lọc lõi và khôn ngoan hơn miền Tây Nam Bộ, họ có một chút khôn ngoan của người miền Bắc, một chút khốc liệt của người miền Trung, một chút phóng khoáng của người miền Tây và một chút lọc lừa của người Tàu, một tính cách đặc thù của miền Đông” (tr.14). Tên gọi cù lao có từ bao giờ và xuất phát từ đâu? Tác giả cho biết: “Tên gọi cù lao có nguồn gốc ngôn ngữ Mã Lai, chỉ sử dụng nhiều ở miền Nam Việt Nam”. Sự hình thành vùng đất mà Nguyễn Một chọn làm quê hương thứ hai của mình cũng được nhà văn lý giải: “Miền Đông Nam Bộ nằm dưới chân cao nguyên Langbiang đổ dài xuống biển Đông và châu thổ sông Cửu Long, gồm các bề mặt cao nguyên thấp và những ngọn đồi lượn sóng do các núi lửa hoạt động hàng ngàn năm hình thành” (tr.143). Nền văn hóa của miền Đông Nam Bộ cũng có những nét đặc trưng, đó là văn hóa khai khẩn. “Dấu hiệu của văn hóa khai khẩn là sự bình đẳng, trong khi ở xứ Bắc, còn chuyện chồng ăn nhà trên, vợ ăn nhà dưới, thì tại các vùng đất Nam Bộ chồng và vợ cùng ăn ngoài bờ ruộng”, “anh giữ trâu nhưng được ngồi cùng mâm với chủ” (tr.181-182).

Sử dụng thủ pháp đồng hành đồng hiện để phản ánh về mảnh đất và con người miền Đông Nam Bộ nhuốm màu huyền ảo, Nguyễn Một đã sáng tạo nên một tác phẩm vừa hư lại vừa thực với nhiều phận người đầy bi kịch. Tính nhân văn của tiểu thuyết Đất trời vần vũ được tác giả gửi gắm qua thông điệp của ông già tiên tri ở “thế giới song song”: “Nó (lưỡi dao quyền lực - NV) có thể hủy diệt tất cả, trừ tình yêu, hay nói chính xác hơn là những người phụ nữ đang yêu. Tình yêu là thứ quyền lực cao hơn mọi thứ quyền lực khác”. Là tiểu thuyết đầu tay nhưng Đất trời vần vũ đã gây được tiếng vang, đó là thành công của Nguyễn Một - nhà văn xứ Quảng đang sống ở Đồng Nai.

LÂM BÌNH THÁI


Nhắn tin cho tác giả
Trịnh Ngọc Thanh @ 10:19 04/06/2009
Số lượt xem: 652
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến

Chùm ảnh hoạt động