MỜI QUÝ VỊ TRUY CẬP WEBSITE MỚI TẠI ĐỊA CHỈ:http://nguyenvantroi.pgdtamky.edu.vn

Chuẩn kiến thức môn TV tiểu học

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn: GDTH
Người gửi: Trịnh Ngọc Thanh (trang riêng)
Ngày gửi: 11h:53' 29-12-2009
Dung lượng: 29.1 KB
Số lượt tải: 2030
Số lượt thích: 0 người

Mụn TIẾNG VIỆT

Phần 1

Hướng dẫn dạy học theo chuẩn kiến thức, kĩ năng
Trong văn bản Chương trình Giáo dục phổ thông - cấp Tiểu học (ban hành kèm theo Quyết định số 16/2006/QĐ-BGDĐT ngày 05/5/2006 của Bộ GDĐT), môn Tiếng Việt được xác định rõ Mục tiêu, Nội dung (Kế hoạch dạy học, Nội dung dạy học từng lớp) và Chuẩn kiến thức, kĩ năng.
Chuẩn kiến thức, kĩ năng (gọi tắt là Chuẩn) trong văn bản Chương trình nói trên được cụ thể hoá ở các chủ đề của môn học theo từng lớp, ở các lĩnh vực học tập cho từng lớp và cho cả cấp học.
Chuẩn môn Tiếng Việt là cơ sở để biên soạn sách giáo khoa Tiếng Việt, quản lí và đánh giá kết quả dạy học môn Tiếng Việt nhằm bảo đảm tính thống nhất, tính khả thi của Chương trình môn Tiếng Việt cấp Tiểu học.
Căn cứ Chương trình Giáo dục phổ thông - cấp Tiểu học, từ năm học 2002 - 2003 đến năm học 2006 - 2007, SGK Tiếng Việt từ lớp 1 đến lớp 5 lần lượt được Bộ trưởng Bộ GDĐT ban hành để sử dụng làm tài liệu dạy học chính thức trong các trường tiểu học trên toàn quốc.
Sau nhiều năm chỉ đạo dạy học theo SGK Tiếng Việt hiện hành, nhận định chung của các Sở GDĐT cả nước đều cho rằng : bộ SGK Tiếng Việt cấp tiểu học với nhiều ưu điểm nổi bật về nội dung - phương pháp đã góp phần ổn định và từng bước nâng cao chất lượng dạy học môn Tiếng Việt ở cấp tiểu học.
Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau (điều kiện dạy học, đặc điểm HS ở từng vùng miền, trình độ GV,...), việc giảng dạy và quản lí dạy học theo Chuẩn còn gặp những khó khăn nhất định. Để tạo điều kiện thuận lợi cho GV và cán bộ quản lí, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức biên soạn và ban hành bộ tài liệu Hướng dẫn thực hiện Chuẩn kiến thức, kĩ năng các môn học dành cho từng lớp ở tiểu học.
Tài liệu Hướng dẫn thực hiện Chuẩn kiến thức, kĩ năng môn Tiếng Việt được soạn theo kế hoạch dạy học được quy định tại văn bản Chương trình GDPT - cấp Tiểu học (QĐ 16); dựa theo SGK Tiếng Việt (lớp 1, 2, 3, 4, 5) đang được sử dụng trong các trường tiểu học trên toàn quốc. Đây là giải pháp cơ bản trong hệ thống các giải pháp đảm bảo cho việc dạy học ở trường tiểu học đạt mục tiêu đề ra, góp phần khắc phục tình trạng “quá tải” trong giảng dạy, từng bước ổn định và nâng cao chất lượng GD tiểu học.
Hướng dẫn thực hiện Chuẩn kiến thức, kĩ năng môn Tiếng Việt ở từng lớp được trình bày chi tiết theo bảng Hướng dẫn cụ thể, gồm 4 cột : Tuần / Bài / Yêu cầu cần đạt / Ghi chú.
Nội dung Yêu cầu cần đạt về kiến thức, kĩ năng đối với từng bài học (tiết dạy) được hiểu là Chuẩn (cơ bản, tối thiểu) yêu cầu toàn bộ HS phải đạt được.
Nội dung Ghi chú ở một số bài thường giải thích rõ thêm về yêu cầu cần đạt ở mức cao hơn đối với HS khá, giỏi.
Riêng với HS yếu, GV cần có biện pháp dạy học thích hợp nhằm tạo điều kiện cho đối tượng này từng bước đạt Chuẩn quy định.
Để tiện theo dõi và sử dụng, bảng Hướng dẫn cụ thể (mục B) trình bày nội dung đầy đủ ở Tuần 1, không nhắc lại các yêu cầu giống nhau ở một số loại bài học ở các tuần sau.
( Ví dụ :
Tiếng Việt lớp 2 : Đọc đúng, rõ ràng toàn bài,... (Tập đọc) ; không mắc quá 5 lỗi trong bài (Chính tả), chữ viết rõ ràng, tương đối đều nét, thẳng hàng... (Tập viết).
Riêng về tốc độ đọc (đọc thông), tốc độ viết (viết chính tả), căn cứ các văn bản hướng dẫn chuyên môn của Bộ GDĐT. Tài liệu Chuẩn môn Tiếng Việt ở từng lớp đều có bảng xác định mức độ cần đạt theo từng giai đoạn (gắn với 4 lần kiểm tra định kì môn Tiếng Việt trong năm học) để GV xác định rõ các “mốc” HS cần đạt.
Cụ thể như sau :

Giai đoạn
Tốc độ
cần đạt
Giữa
học kì I
Cuối
học kì I
Giữa
học kì II
Cuối
học kì II
(Cuối năm học)

Lớp 1

Đọc
Khoảng
15 tiếng/phút
Khoảng
20 tiếng/phút
Khoảng
25 tiếng/phút
Khoảng 30tiếng/phút

Viết
Khoảng 15 chữ/15 phút
Khoảng 20 chữ/15 phút
Khoảng 25 chữ/15 phút
Khoảng 30 chữ/15 phút

Lớp 2

Đọc
Khoảng
35 tiếng
 
Gửi ý kiến

↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓


Chùm ảnh hoạt động