MỜI QUÝ VỊ TRUY CẬP WEBSITE MỚI TẠI ĐỊA CHỈ:http://nguyenvantroi.pgdtamky.edu.vn
Gốc > Bản tin của trường- Sức khỏe- Phòng chống cúm A >

Chăm sóc đúng cách khi trẻ bị sốt xuất huyết

Theo bác sĩ Lê Bích Liên - Trưởng khoa sốt xuất huyết Bệnh viện nhi đồng 1 TP.HCM, rất khó để phân biệt bệnh sốt xuất huyết với bệnh nhiễm siêu vi thông thường. Sau đây là một số triệu chứng mà các bậc phụ huynh có thể căn cứ vào đó để có thể phát hiện ra con mình bị sốt xuất huyết: bé đang chơi bình thường thì đột ngột sốt cao liên tục từ 2 đến 3 ngày có khi lên đến 7 ngày, có nhiều chấm xuất huyết dưới da, bầm chỗ chích, máu chân răng... Trong giai đoạn nặng, sốt xuất huyết sẽ có những biểu hiện như chảy máu cam, chấm đỏ ngoài da, nôn ói, đau bụng nếu không có biện pháp hạ sốt sẽ dẫn đến tình trạng bị trụy tim mạch (sốc).

Khi phát hiện bé có những triệu chứng trên, các bậc phụ huynh phải đưa con đến bệnh viện để bác sĩ thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết và được theo dõi tình trạng bệnh.

 images.

   Muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết 

Đối với sốt xuất huyết, những trường hợp nặng thì phải nhập viện còn nhẹ thì có thể chăm sóc, theo dõi tại nhà. Trong thời gian chăm sóc bé tại nhà, các bậc phụ huynh nên thường xuyên lau mát cho bé, khuyến khích trẻ ăn uống, bú mẹ, nghỉ ngơi và đặc biệt là uống nhiều nước. Bố mẹ phải theo dõi trẻ 24/24, khi có dấu hiệu trở nặng như: trẻ ói mửa nhiều, đau bụng, bứt rứt, tay chân lạnh tím, vã mồ hôi... thì lập tức đưa đến cơ sở y tế gần nhất. Bác sĩ Liên nói: "Khi trẻ sốt cao co giật, ta phải bình tĩnh, đặt trẻ nằm nghiêng trên mặt phẳng, dùng cây đè lưỡi, muỗng hoặc ngón tay cho vào giữa 2 hàm răng trẻ để tránh cắn lưỡi, lau mát bằng nước ấm và hạ sốt cho trẻ bằng thuốc đặt hậu môn, theo dõi trẻ xem cơn co giật thế nào, kéo dài trong bao lâu và nhanh chóng đưa trẻ đi đến cơ sở y tế gần nhất. Lưu ý không được cho bất cứ đồ ăn, thức uống gì vào miệng trẻ (kể cả vắt chanh) khi trẻ đang co giật".

Để ngừa bệnh sốt xuất huyết, bác sĩ Liên cũng đề nghị các bậc phụ huynh nên thực hiện "3 không": không cho muỗi đẻ, không cho muỗi sống và không cho muỗi cắn.

                                                                            Theo suckhoengaymoi.vn


Nhắn tin cho tác giả
Trương Tân Thạnh @ 16:21 10/10/2012
Số lượt xem: 763
Số lượt thích: 1 người (Phạm tuấn kiệt)
 
Gửi ý kiến

Chùm ảnh hoạt động